การทำความสะอาดพื้นไวนิลลายไม้นั้นไม่ยาก แต่นี่คือเทคนิคที่จะช่วยทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

พื้นไวนิลลายไม้นั้นดูทันสมัย และเป็นที่นิยมมากสำหรับพื้นลายไม้ในบ้านของคุณโดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง ข้อดีอย่างมากของการเลือกปูพื้นไวนิลลายไม้นั้นคือคุณภาพของมันเกี่ยวข้องกับความง่ายในการทำความสะอาด และดูแลรักษาอีกด้วย มีคำถามมากมายที่ผู้ใช้ต้องการถามเพื่อยืนยันว่าการเลือกพื้นไม้แบบนี้จะคงอยู่ได้นาน    การทำความสะอาดไวนิลนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ต้องการเพียงแค่แปรงธรรมดา และไม้ถูพื้น กวาดพื้นอย่างสม่ำเสมอเพื่อขจัดคราบสกปรก และถูพื้นทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันรอยเปื้อน แต่แนะนำให้บิดไม้ถูพื้น หรือเสื้อหาเพื่อนำมาทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ดีราดน้ำให้เปียกทั้งพื้น 

 

การทำความสะอาดพื้นไวนิลเป็นเรื่องที่ง่าย อย่างไรก็ตาม คุณควรจำข้อเท็จจริงต่อไปนี้ให้ได้เพื่อให้การทำความสะอาดของคุณได้ผลดีที่สุด 

 

หลีกเลี่ยงการทำให้พื้นเปื้อนไปด้วยคราบอาหาร

อาจจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ค่อยได้นักเวลาที่อาศัยอยู่ในบ้าน คุณจำเป็นต้องลบคราบอาหารเหล่านั้นออกไ ม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมัน หรือคราบอาหารให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะในบริเวณที่ห้องนั่งเล่นที่มักจะมีอาหาร และเครื่องดื่มหล่นอยู่บนพื้นบ่อย ๆ เนื่องจากน้ำสามารถแทรกซึมเข้าไปในช่องเล็ก ๆ ที่แบ่งระหว่างกระเบื้อง หรือไม้กระดาน และส่งผลต่อกาวที่ติดข้างใต้ได้ อาจจะทำให้แผ่นกระเบื้อง หรือแผ่นไวนิลเด้งขึ้นมาได้ ทำลายความสวยงามของพื้น 

 

อย่าใช้แวกซ์

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเกี่ยวกับพื้นนิลลายไม้นั่นก็คือ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้แวกซ์ซึ่งจะทำให้พื้นลื่น และทำให้พื้นไม่สวยงามได้ โดยปกติแล้วแวกซ์มักจะนิยมใช้กันในอดีต โดยทาบนลงพื้น VCT ในโรงเรียน และโรงพยาบาลหลาย ๆ ชั้นเพื่อทำให้พื้นดูมันเงา และสะอาด คุณควรจะตรวจสอบดูด้วยว่าสารเคมีในการทำความสะอาดนั้นปลอดภัยสำหรับการใช้กับพื้นไวนิล และเหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หรือเด็กไหม  ใช้สารทำความสะอาดที่เหมาะสมกับพื้นไวนิลลายไม้หลีกเลี่ยงผลซักฟอก สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน หรือสารที่มีแอมโมเนียที่อาจจะทำให้เกิดการรอยขีดข่วน แตกร้าว หรือรอยที่ไม่น่าประทับใจนักบนพื้นผิวของไวนิลดังนั้น ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน มีประสิทธิภาพ และมีสมดุลของกรด-ด่างที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดพื้นไวนิลลายไม้โดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้ไม่มีการทำลายไวนิล หรือปล่อยทิ้งคราบน้ำมันเอาไว้

 

ระวังรอยขีดข่วนจากของแข็ง

 เนื่องจากเศษดิน และสิ่งสกปกรกทั้งหลายบนพื้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีการเดินผ่านบ่อย ๆ จะมีการสึกกร่อนลงไปถึงชั้นไวนิลจากเท้าของคนในครอบครัวคุณ ซึ่งมันจะเป็นการไปทำลายพื้นผิวด้านบนที่ดูดีของพื้นไวนิลลายไม้ ให้ใช้ผ้าถูพื้นแบบแห้ง ไม้กวาด และดูดฝุ่นทุกวันจะช่วยขจัดเศษ และกรวดเหล่านี้่ไม่ให้ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

 

เลือกใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่อ่อนนุ่ม

 เลือกใช้ผ้าถูพื้น หรือเสื้อผ้าที่นุ่ม แทนที่การใช้แปรงเหล็ก หรือแปรงขนแข็ง ๆ ในการทำความสะอาดพื้นไวนิลลายไม้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องขัด และปั่นเงาพื้นซึ่งอาจจะทำลายฟิล์มบนพื้นของคุณได้ 

 

หลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง

การเผชิญกับแสงแดดเป็นปีสามารถทำลายพื้นไวนิลลายไม้ได้ ดังนั้นให้วาดขอบเขตที่แสงแดดมักจะส่องมาอยู่เสมอที่บริเวณหนึ่ง หรือปิดพื้นที่บริเวณนั้นด้วยพรมซึ่งสามารถปกป้องพื้นที่ข้างล่างได้
 

Sources

https://www.carpetright.co.uk/guides/care/luxury-vinyl-tile-care-guide

https://www.rejuvenateproducts.com/cleaning-tips/cleaning-luxury-vinyl-tile

https://parterreflooring.com/how-to-clean-and-maintain-luxury-vinyl-flooring

 

12-eco-clickfloor_com

 

 

Brands

Location

Contact

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

Call Center

02-349-7777

Web Site ที่เกี่ยวข้อง

 2018 ECOCLICK+

©

ALL RIGHTS RESERVED 

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค

Menu

กระเบื้องยาง ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น