วิธีการเลือกวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วิธีการเลือกวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

บางทีมันอาจจะดูเป็นการตัดสินใจง่าย ๆ ที่อยากได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือ “กรีน” สำหนับบ้านของเรา การตีความคำว่า “กรีน” นั้นก็ท้าทายแล้ว ยิ่งคุณคุยกับคนมากเท่าไหร่ ความหมายก็จะกว้างมากขึ้นเท่านั้น ด้านล่างนี้คือเกณฑ์ที่เป็นที่นิยมสำหรับวัสดุปูพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม:

▪ มันควรทนทานเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

▪ มันควรผลิตในท้องถิ่นซึ่งสามารถควบคุมจำนวนเชื้อเพลิงที่ต้องใช้ในการขนส่งผลิตภัณฑ์

▪ มันควรจะเป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้

▪ มันควรจะเป็นวัสดุที่สามารถนำมาทดแทน

▪ มันไม่ควรจะเพิ่มสารพิษให้กับอากาศในบ้านของเรา ซึ่งหมายความว่ามันจะจำกัดจำนวนสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย หรือ volatile organic compounds (VOC) ที่ปล่อยออกไปในอากาศ VOCs นั้นเป็นแก๊สที่ปล่อยมาจากของแข็งและของเหลวบางชนิด ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แก๊ส VOCs สามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ.

ในความเป็นจริงแล้ว ผลิตภัณฑ์น้อยชิ้นมักจะมีข้อกำหนดเหล่านี้ ดังนั้น การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมักจะได้อย่างเสียอย่าง ด้านล่างนี้ คือผลิตภัณฑ์ปูพื้นที่เป็นที่นิยมมากที่สุด

 

ไม้

หนึ่งในวัสดุปูพื้นที่เป็นที่นิยมที่สุดซึ่งถูกนำมาใช้ในบ้าน ไม้นั้นเป็นวัสดุที่ทนทานมาก พื้นไม้เนื้อแข็งนั้นสามารถอยู่ได้นานเท่าที่บ้านยังอยู่ได้เลย และวัสดุนั้นก็สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

 

การปูพื้นด้วยไม้นั้นมีทั้งพื้นไม้แข็งหรือพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับไม้อัดเพราะว่ามันเหมือนมีชั้นไม้บาง ๆ วางซ้อนกัน ไม้เอ็นจิเนียร์นั้นมีเรซิ่นและกาวผสมอยู่ ดังนั้น จงมองหาผลิตภัณฑ์ปล่อยแก๊ส VOCs ในระดับที่น้อยที่สุด

 

ไม้ไผ่

จริง ๆ แล้วไม้ไผ่นั้นเป็นหญ้า ไม่ใช่ไม้ เพราะว่ามันเป็นหญ้า มันเลยสามารถงอกใหม่เองได้ในเวลาหกปี  เมื่อไม้ไผ่นั้นถูกนำมาทอรวมกันมันจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์พื้นที่แข็งแรงมาก อุตสาหกรรมปูพื้นนั้นจะจัดอันดับความแข็งของพันธุ์ไม้โดยใช้ระบบจัดอันดับ Janka มาตรฐานนั้นคือไม้โอ๊คแดงที่มีอันดับอยู่ที่ 1290 ยิ่งมีอันดับที่สูงมากเท่าไหร่ ไม้ก็จะมีความหนามากเท่านั้น อันดับของไม้ไผ่นั้นอยู่ที่ 2789

 

ผลิตภัณฑ์ไวนิล

หนึ่งในวัสดุหลักที่ถูกใช้เพื่อผลิตพื้นไวนิลนั้นคือ ปิโตรเลียม ซึ่งมันเป็นวัสดุที่ทดแทนไม่ได้ แต่ไวนิลบางชนิดก็จะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: มันทนทานดังนั้น คุณจึงไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย และมันยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกวัสดุปูพื้นที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบันทั้งการใช้เชิงพาณิชย์และสำหรับที่อยู่อาศัย

 

หนึ่งในประเภทของผลิตภัณฑ์ที่นิยมมากที่สุด คือ กระเบื้องไวนิลคุณภาพสูง หรือ luxury vinyl tile (LVT) เหล่านี้นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกผลิตมาให้ดูเหมือนพื้นไม้และหินธรรมชาติ พื้น LVT นั้นสามารถเอามาติดตั้งไว้ที่ไหนก็ได้ บางชนิดก็กันน้ำ ไม่เหมือนกับไม้เนื้อแข็ง

 

กระเบื้อง

ทั้งกระเบื้องเซรามิคและพื้นกระเบื้องแก้วนั้นถูกมองว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่ามันจะต้องใช้พลังงานมากในขั้นตอนการผลิต มันมีความทนทานอย่างมาก

เมื่อทำการปูพื้นในบ้านของคุณ จงทำให้แน่ใจก่อนว่ามันจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จงเลือกสไตล์ที่เข้ากับรสนิยมและงบประมาณของคุณ

แหล่งที่มา : https://www.otitech.com/blog/problems-with-lvt-flooring-in-leed-certified-buildings

https://www.proudgreenhome.com/news/how-to-select-environmentally-friendly-flooring

 

 

 

08ecoclickfloor.com

Brands

Location

Contact

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

Call Center

02-349-7777

Web Site ที่เกี่ยวข้อง

 2018 ECOCLICK+

©

ALL RIGHTS RESERVED 

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค

Menu

กระเบื้องยาง ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น