วิธีการเลือกพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วิธีการเลือกพื้นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

แม้ว่าการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือผลิตภัณฑ์ "สีเขียว" สำหรับบ้านของเราจะเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้การทำความเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ "สีเขียว" ก็ยังเป็นอะไรที่ท้าทาย ซึ่งยิ่งคุณค้นหาคำตอบของมันมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งสับสนมากขึ้นเท่านั้น เราจึงขอนำเสนอเกณฑ์ที่เป็นที่นิยมสำหรับพื้นผิวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดังนี้:

▪ ควรมีความทนทานเพื่อไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ

▪ ควรผลิตในประเทศ ซึ่งจะจำกัดปริมาณเชื้อเพลิงฟอสซิลที่จำเป็นในการขนส่งผลิตภัณฑ์

▪ ควรมีวัสดุรีไซเคิลและสามารถนำไปรีไซเคิลได้

▪ ควรผลิตจากวัสดุทดแทน

▪ ไม่ควรเป็นสิ่งที่เพิ่มสารพิษเข้าไปในอากาศภายในบ้านของเรา โดยต้องจำกัดปริมาณสารประกอบอินทรีย์ที่ระเหยง่าย (VOC) ที่ปล่อยออกมาในอากาศ ซึ่ง VOCs คือแก๊สที่ปล่อยออกมาจากของแข็งและของเหลวและอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

 

ในความเป็นจริงแล้วมีผลิตภัณฑ์จำนวนไม่มากนักที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดทั้งหมด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจึงต้องเลือกอย่างเหมาะสม และรายการต่อไปนี้คือตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ปูพื้นยอดนิยม

 

ไม้

ไม้วัสดุปูพื้นที่นิยมใช้กันมากที่สุดอย่างหนึ่งในบ้าน โดยไม้เป็นทรัพยากรที่มีความยั่งยืน พื้นไม้เนื้อแข็งจะมีอายุการใช้งานได้เท่ากับอายุของบ้านและสามารถนำไปรีไซเคิลได้

พื้นไม้มีทั้งไม้เนื้อแข็งหรือไม้เอ็นจิเนียร์ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับไม้เนื่องจากประกอบด้วยไม้ชั้นบาง ๆ ที่เชื่อมต่อกันชั้นบนสุดจะเป็นชั้นที่เคลือบไว้แล้ง โดยไม้เอ็นจิเนียร์มีทั้งเรซินและกาวยึดติด ดังนั้นคุณจึงควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีการปล่อยปริมาณ VOCs ออกมาต่ำมาก

 

ไม้ไผ่

อันที่จริงแล้วไม้ไผ่เป็นใบหญ้าไม่ใช่ไม้ และเนื่องจากมันเป็นใบหญ้ามันจึงสามารถงอกใหม่ได้ภายในเวลาประมาณหกปี เมื่อนำไม้ไผ่มาทอเป็นเส้นและบีบอัดเข้าด้วยกันมันจะกลายเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อแข็งที่เหมาะกับการปูพื้นอย่างมาก โดยอุตสาหกรรมการปูพื้นได้ประเมินความแข็งของไม้โดยใช้ระบบประเมินคุณภาพที่ชื่อว่า Janka โดยไม้โอ๊คสีแดงมีคะแนน 1290 ซึ่งไม้ที่มีคะแนนที่สูงหมายความว่าไม้ชนิดนั้นมีความแข็งมากกว่า และคะแนนของไม้ไผ่คือ 2789 คะแนน

 

ผลิตภัณฑ์ไวนิล

หนึ่งในวัสดุหลักที่ใช้ในการสร้างพื้นไวนิลคือปิโตรเลียมซึ่งเป็นทรัพยากรที่ไม่สามารถหมุนเวียนได้ แต่ผลิตภัณฑ์ไวนิลบางตัวก็เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีความทนทานจึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ และยังคงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันในแง่ของการใช้งานเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเรียกว่ากระเบื้องไวนิลคุณภาพสูง (LVT) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเลียนแบบหินธรรมชาติหรือพื้นไม้ โดย LVT สามารถติดตั้งได้ทุกที่ซึ่งไม่เหมือนกับไม้เนื้อแข็ง และบางชนิดยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย

 

กระเบื้อง

ทั้งกระเบื้องเซรามิคและแก้วเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยแม้ว่าจะต้องใช้พลังงานจำนวนมากไปในระหว่างกระบวนการผลิต แต่ก็มีความทนทานเป็นอย่างมากและไม่ปล่อยแก๊สออกมาอีกด้วย

 

เมื่อคุณปรับปรุงพื้นบ้าน คุณต้องแน่ใจว่าได้เลือกตัวเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ และจงเลือกสไตล์ที่เหมาะกับรสนิยมและงบประมาณของคุณมากที่สุดและในขณะเดียวกันก็รักษาสิ่งแวดล้อมไว้ด้วย

แหล่งที่มา : https://www.otitech.com/blog/problems-with-lvt-flooring-in-leed-certified-buildings

https://www.proudgreenhome.com/news/how-to-select-environmentally-friendly-flooring

 

 08-eco-clickfloor.com

Brands

Location

Contact

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค  ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น

Call Center

02-349-7777

Web Site ที่เกี่ยวข้อง

 2018 ECOCLICK+

©

ALL RIGHTS RESERVED 

พื้น pvc ระบบคลิ๊กล๊อค

Menu

กระเบื้องยาง ECO CLICK สินค้าใหม่เคลือบ UV 2ชั้น